Hướng dẫn cách massage đầu giảm stress cho nam

Hướng dẫn cách massage đầu giảm stress cho nam

Massage đầu giảm stress là một trong những cách giảm căng thẳng phổ biến nhất. Trong đó, cách massage đầu bằng tay có bản chất tác động các mô mềm trên vùng đầu nhằm loại bỏ các căng thẳng và giảm đau đầu. Hơn nữa, xoa bóp chữa đau đầu đôi khi giảm bớt đau đớn và khó chịu từ các vị trí khác trên cơ thể một cách an toàn, tự nhiên.

Tác dụng sinh lý của massage đầu giảm stress là gì?

Cách massage đầu giảm stress cho nam

Một loạt các tác động sinh lý xảy ra trong quá trình massage đầu giảm stress. Trong đó, các tác động sinh lý phổ biến nhất xảy ra bao gồm:

  • Tăng endorphin, serotonin, dopamine
  • Giảm cortisol
  • Tăng độ đàn hồi của mô.

Endorphin, serotonin và dopamine là một nhóm các chất dẫn truyền thần kinh được giải phóng do kích thích hệ thống tự trị xảy ra trong quá trình massage để giảm căng thẳng. Trong đó, Endorphins có nhiệm vụ giảm lo lắng, serotonin ngăn ngừa trầm cảm và mang lại cảm giác hạnh phúc và dopamine làm tăng động lực và ngăn chặn sự nghi ngờ bản thân.

Như vậy, bằng cách xoa bóp chữa đau đầu, thông qua kích thích hệ thống tự trị. Cũng như xoa bóp bấm huyệt giảm đau đầu đồng thời sẽ khuyến khích giải phóng các kích thích tố tích cực. Tăng mức độ hormone tích cực trong cơ thể, giảm căng thẳng và lo lắng và có thể cải thiện tâm trạng tổng thể tốt hơn nhiều lần.

Bên cạnh đó, mức độ căng thẳng tinh thần cũng sẽ được giảm bớt khi giảm cortisol. Cortisol là một loại hormone tiêu cực được tiết ra từ tuyến thượng thận khi vùng dưới đồi bị kích thích. Tuyến thượng thận nằm trên đỉnh thận và vùng dưới đồi là một phần của não.

Cortisol được giải phóng vào máu và được vận chuyển khắp cơ thể. Cortisol làm tăng căng thẳng, lo lắng và trầm cảm nhưng cũng là nguyên nhân gây ra phản ứng "chiến đấu hoặc bỏ chạy".

Khi quá nhiều cortisol được giải phóng để đáp ứng với các yếu tố như đau, mức độ căng thẳng tăng lên và hệ thống miễn dịch bị ức chế. Trong bối cảnh này, massage đầu giảm stress là nhằm mục đích đào thải cortisol ra khỏi dòng máu và thay thế bằng hormone endorphin tích cực, serotonin và dopamine, sẽ giúp làm giảm căng thẳng và tăng cảm giác thư giãn.

===>> Tham khảo: massage nam a đến z tại nhà tphcm

Các loại dầu có thể dùng để xoa bóp chữa đau đầu

Cách massage đầu giảm stress

Dưới đây là một số lựa chọn loại dầu massage đầu giảm stress tại nhà:

Dầu ô liu

Dầu ô liu rất tốt tóc và da đầu. Xoa bóp đầu với dầu này sẽ tăng cường lưu thông máu đến da đầu, giúp chống lại vi khuẩn hoặc các loại nhiễm trùng da đầu khác và mang lại một mái tóc khỏe mạnh.

Dầu hạt argan

Dầu hạt argan khá đắt tiền nhưng đây là loại dầu kỳ diệu giàu axit béo omega-3, axit béo omega-9, Vitamin E và chất chống oxy hóa. Tất cả những đặc tính này làm cho loại dầu này trở thành một phương thuốc hoàn hảo cho tóc xỉn màu, khô và hư tổn.

Dầu dừa

Dầu dừa là một trong những loại dầu phổ biến để massage đầu vì có chứa một lượng lớn Vitamin E và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Xoa bóp đầu với dầu dừa sẽ làm cho tóc khỏe mạnh và cũng giúp chống lại nhiễm trùng, ngứa và gàu.

Dầu hương thảo

Dầu hương thảo chứa nhiều sắt, canxi và Vitamin B, loại dầu này rất tốt để ngăn ngừa tóc mỏng. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải thêm bất kỳ loại dầu vận chuyển nào như dầu ô liu trước khi thoa dầu hương thảo lên da đầu.

===>> Xem thêm: Trai gọi tại Sài Gòn

Công dụng nhận được với cách massage đầu bằng tay

Nhiều người có thói quen thực hiện massage đầu bằng tay hầu như mỗi ngày để giúp giảm căng thẳng và thư giãn. Thói quen này thậm chí có thể thúc đẩy lưu thông máu đến da đầu và giúp tóc chắc khỏe hơn. Ngoài ra, massage đầu còn đem lại nhiều lợi ích đáng ngạc nhiên khác, bao gồm:

Tăng cường bộ nhớ

Cách massage đầu bằng tay có thể giúp cải thiện mức độ tập trung và trí nhớ bằng cách tăng lưu lượng máu đến hệ thần kinh.

Hạ huyết áp

Huyết áp cao hoặc tăng huyết áp có thể sinh ra nhiều bệnh nghiêm trọng. Tuy nhiên, massage là một cách tuyệt vời để cảm thấy bình tĩnh và trẻ hóa. Theo các nghiên cứu, cách massage đầu bằng tay thường xuyên có thể làm giảm mức độ hormone căng thẳng và cũng giữ cho mức huyết áp ở mức bình thường, do đó làm giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ theo thời gian.

Cải thiện lưu thông máu

Hệ tuần hoàn lưu thông quanh đầu không thích hợp hoặc nếu kém sẽ dẫn đến đau nhức và mệt mỏi. Lúc này, khi thực hiện bấm huyệt, xoa bóp chữa đau đầu sẽ làm giảm các triệu chứng mệt mỏi và đau đớn, giúp lưu thông máu thích hợp hoặc tối ưu. Lưu thông máu tốt hơn có nghĩa là oxy tốt hơn giúp ngăn ngừa sự hình thành axit lactic trong cơ thể.

Chữa mất ngủ

Cách massage đầu bằng tay phù hợp còn hạn chế tình trạng bồn chồn và mất ngủ. Từ đó, người bệnh sẽ có cảm giác thư giãn nên vào giấc ngủ ngon hơn, ngủ sâu hơn.

Tóm lại, giảm căng thẳng cần bao gồm việc thư giãn cả về thể chất và tinh thần. Theo đó, khi thực hiện xoa bóp chữa đau đầu phù hợp, nhiều tác động sinh lý xảy ra trong quá trình massage đầu giảm stress, tâm trí sẽ được giải thoát khỏi lo âu, phiền muộn và các bất thường thể chất. Qua đó cũng được thư thái hơn, tăng cường năng lượng cho các hoạt động trong ngày. Ngoài ra, cách massage đầu bằng tay còn đem lại nhiều lợi ích bất ngờ khác như cải thiện trí nhớ, chăm sóc tóc, chữa mất ngủ, hạ huyết áp,... khi duy trì thường xuyên.